Những khó khăn khi thi hành “Lệnh cấm phơi quần áo ngoài ban công tại chung cư”

Tìm kiếm nâng cao

Tùy chọn

Lượt truy cập

   Đang Online:     13
   Truy cập:      1,762,450

Những khó khăn khi thi hành “Lệnh cấm phơi quần áo ngoài ban công tại chung cư”

 Theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng về quản lý, sử dụng nhà chung cư có nhiều điều khoản tương đối chi tiết như “cấm nói tục, chửi bậy, bật tivi quá to và phơi quần áo ở lan can, cầu thang “ đã làm xôn xao dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề này nên nhìn nhận tách bạch rõ ràng ở hai khía cạnh khác nhau.

Ở góc độ nào đó, nó là cả cái nhìn về văn hóa. Ví dụ có một số người trong giao tiếp thường kèm chửi thề, hay thói quen của người ta là nói to, nên nhìn nhận dưới góc độ văn hóa. Và đã là văn hóa, theo một số ý kiến, là khó cấm. Thế nên, hãy đưa nó thành những nội quy ở từng khu chung cư để nâng cao ý thức, lối sống, xây dựng nếp sống văn hóa chứ không nên đưa thành luật.

Các quy định khác như phóng ế bừa bãi, xả rác, phơi quần áo không đúng quy định, gây mất an ninh trật tự… thì các chung cư cũng có từ lâu rồi, và cũng thực hiện khá tốt… Nên ban quản lý từng chung cư cũng chỉ đưa vào quy định riêng của tòa nhà, và tuyên truyền, nhắc nhở cư dân nghiêm túc thực hiện, để làm sạch đẹp hơn khu vực mình đang sống, đó cũng là thể hiện văn hóa.

Ý kiến chuyên gia.

Theo luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Quản lý Bất động sản Nhà Tôi, đã có không ít chung cư kéo dài việc khắc phục, sửa chữa do không có sự thống nhất ý kiến biểu quyết trong BQT. Chưa kể, nếu trong BQT còn có một thành viên đại diện cho chủ đầu tư và chỉ cần thành viên này không đồng ý thì các hoạt động sửa chữa, bảo trì của chung cư sẽ bị ngưng lại. Vì vậy, quy định này cần sửa đổi sớm để phù hợp với các quy định liên quan và thực tiễn áp dụng.

Đẩy khó cho Ban Quản Trị.

Trong thông tư nêu rõ, người có hành vi,vi phạm những quy định trên sẽ bị xử phạt. Những thông tin tại thông tư và trả lời báo chí không nhất quán của Bộ Xây dựng khiến ban quản trị toà nhà không biết phải triển khai thế nào (khi thông tư bắt đầu có hiệu lực). Bởi lẽ, hầu hết các toà chung cư đều có nội quy sử dụng, những hành vi cấm chỉ mang tính nhắc nhở nếu cư dân vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Cẩn-Trưởng Ban quản trị toà Keangnam (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ban quản trị toà nhà đang giữ quá nhiều vai trò khi số lượng thành viên có hạn nên không thể kiêm luôn việc kiểm soát hành vi nói tục, chửi bậy trong chung cư. Còn những việc như phơi quần áo ngoài ban công hành lang thì người dân cũng đã tuẩn thủ khi sử dụng những Giàn phơi thông minh.

Bộ xây dựng nói gì?

Ông Nguyễn Đăng Sơn, Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng (Tổng hội Xây dựng Việt Nam) cho rằng, những vấn đề liên quan đến văn hóa, nếp sống văn minh đô thị đã có các đơn vị hành chính cấp phường, xã đảm trách. Chức năng của Bộ Xây dựng là quản lý nhà nước lĩnh vực xây dựng, chứ không thể quản cả vấn đề văn hóa- xã hội. Bộ Xây dựng đang đứng nhầm vai khi cho ra đời Thông tư 02.

Giàn phơigiàn phơi thông minhgiàn phơi quần áogiàn phơi quần áo xích bigiàn phơi quần áo thông minh
Hanoi: 0969556060 
Danang: 0905404789 
0969556060